Nghề farm Nông Trại ở Úc: Công việc dễ xin và dễ kiếm tiền cho người lao động

Lao Động Thời Vụ Ở ÚC


Là một đất nước nổi tiếng về các loại nông sản, Úc có rất nhiều nông trại, và tuỳ mỗi vùng miền lại có những loại nông trại trồng những giống cây trái khác nhau. Với bản chất nông nghiệp đa dạng như vậy, nghề làm nông trại đã thu hút khá nhiều sắc dân đến Úc tìm cơ hội lập nghiệp, trong đó có người Việt.

Lao động thời vụ úc

Cũng giống như những nghề phổ biến khác của người Việt như làm bánh mì, làm may, thì nghề làm nông trại, hay còn gọi là làm farm, cũng đã từng rất phổ biến trong cộng đồng người Việt từ những thập niên 80, 90.

Nhiều nông trại trên khắp nước Úc, cơ hội việc làm ở mọi nơi

Các nông trại ở Sydney thường là nông trại rau quả như rau cải, cà chua, dưa leo, dâu tây, măng tây, cherry, v.v, tập trung ở những vùng như Hoxton Park, Penrith, Springwood, Leppington.

Ở Melbourne nổi tiếng với các nông trại trồng nho ở Robinvale gần biên giới với tiểu bang NSW.

Adelaide cũng có các nông trại trồng các loại rau nhưng với quy mô lớn, tuy nhiên các nông trại do người Việt làm chủ ở đây tương đối nhỏ hơn và hầu hết tập trung ở vùng Virginia.

Darwin với khí hậu khá giống Việt Nam nên nổi tiếng với các nông trại cây trái nhiệt đới như xoài, chôm chôm, mít, v.v.

Chị Phạm Bích Thuỷ đến từ Hội Phụ nữ Á châu. Chị Thuỷ đã từng có thời gian đi làm ở nông trại, và hiện tại chị đang giúp đỡ nhiều phụ nữ người Việt tìm việc làm ở các nông trại cũng như giúp họ hiểu về luật lao động.

Chị Thuỷ chia sẻ:

“Các chủ nông trại người Việt có thể xây dựng một nông trại mới hoàn toàn, nhưng đa số chọn cách mua lại hoặc thuê lại một farm có sẵn, đã được xây dựng hệ thống trồng trọt, các nhà nylon trồng rau (nhà bầu) cùng mạng lưới tiêu thụ.

“Khi mùa đông tới, người Việt trồng rau trong nhà nylon để tránh cái lạnh khắc nghiệt. Thời gian này tốn nhiều công chăm bón hơn đồng thời rau cũng khó trồng hơn và tăng trưởng cũng chậm hơn, nên giá rau thường tăng gấp bội.”

Nhưng điều đó không có nghĩa là đến mùa đông thì không có việc mà mùa đông là lúc người nông dân tập trung làm đất, nhổ cỏ, cải tạo lại đất, chuẩn bị cho một vụ mùa mới vào mùa xuân.”

Lao động thời vụ úc
Thu Hoạch Rau Tại Úc

Khi nói về công việc thu hoạch rau quả ở các nông trại, vẫn còn đâu đó những câu chuyện về một công việc làm thêm dễ tìm, dễ kiếm tiền ngay cả khi chưa có kinh nghiệm và vốn tiếng Anh ít ỏi.

Điều này thu hút những người mới đến Úc, những bạn sinh viên tranh thủ dịp hè đi làm thêm với hi vọng kiếm được một khoản tiền trang trải cho cuộc sống.

Diễm, một bạn sinh viên đã có nhiều kinh nghiệm đi làm ở các nông trại, cho biết, tuy công việc ở nông trại phụ thuộc vào vụ mùa, nhưng bạn vẫn có một công việc ổn định với nghề này

“Mặc dù mỗi farm gắn với một vụ mùa, khi hết mùa thì phải chuyển sang làm việc ở farm khác, nhưng quanh năm đều có farm cần thu hoạch.

“Nếu những ai đã từng làm farm dâu tây hoặc farm măng tây thì có thể làm ở bất kỳ farm nào, vì đó là hai loại farm làm cực nhất. Nên sau khi đã làm farm dâu tây thì xin việc ở những farm khác rất dễ,” Diễm nói.

Công việc tại nông trại bắt đầu từ sáng sớm và thường kéo dài từ 8 – 10 tiếng.

Thu nhập khi làm việc tại Úc trang trải sinh hoạt vẫn có khoản lớn tiền gửi về việt nam

Lao động thời vụ úc
Lao động thời vụ úc

Thậm chí bạn Diễm còn cho biết nhiều người rất thích công việc này vì tính chất công việc thoải mái, được làm việc ngoài thiên nhiên, không quá bị gò bó hay áp lực bị giám sát như những công việc khác.

“Farm dâu giống có công việc nhàn nhất, công việc làm ở trong nhà và chọn những cây tốt để bó lại và xếp vào hộp. Farm dâu giống cũng là farm trả lương cao nhất nhưng thời gian làm việc rất ngắn, chỉ kéo dài từ tháng 4 – tháng 6.

“Đi làm farm khá thoải mái, em hay gặp nhiều người tốt, giúp đỡ nhau, lại không bị áp lực về tinh thần như các công việc trong nhà hàng hay siêu thị, lại còn hay được ăn trái cây tươi ngay tại vườn

Lh : 0989341369

(TUYỂN LAO ĐỘNG THỜI VỤ TẠI ÚC)

1. Đối tượng và điều kiện

– Nam, Nữ: từ 18 – 50 tuổi; không yêu cầu trình độ
học vấn và không yêu cầu tiếng Anh

– Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh: Viên gan B,
C, HIV, lao phổi, tim mạch, các bệnh truyền nhiễm khác, không tiền án, tiền sự…

2. Ngành nghề và số
lượng

           –
Công việc: làm nông nghiệp tại các trang trại Tây Úc

           – Số
lượng cần tuyển: 100 Người

3. Quyền lợi và nghĩa
vụ của người lao động

– Thời hạn hợp đồng: 6 tháng (nếu không vi phạm sẽ được quay lại Tây Úc làm việc)

– Lương cơ bản/tháng: 15 triệu/tháng (chưa kể làm thêm, đã
trừ chi phí ăn, ở)

– Hết 6 tháng lao động về nước và sẽ được gia
hạn quay trở lại Tây Úc làm việc (số lần gia hạn không hạn chế).

– Nếu lao động không làm việc đủ 6 tháng thì
sẽ chịu mất toàn bộ chi phí đặt cọc chống trốn

4. Thời gian nhận hồ
sơ và thi tuyển

           –
Thời gian nhận hồ sơ: từ ngày 25/12/2019

           –
Thời gian thi tuyển: đủ số lượng người đăng ký.

           – Hồ
sơ gồm: Hộ chiếu gốc; ảnh 4×6: 8 cái, CMTND, Hộ khẩu (công chứng), trích lục
khai sinh, Sơ yếu lý lịch, đăng ký Kết hôn, xác nhận ko tiền án tiền sự.

Tư Pháp số 2 của tinh của bạn cấp

      Lao động có nhu cầu tư vấn xin liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng của Công ty.        

Hotline : Ngọc Trai 0989341369